Tin tức

24 người chết, 9 người mất tích do mưa lũ miền Trung

Quảng Bình thiệt hại nặng nhất trong đợt mưa lũ 4 ngày qua với 18 người chết, 7 người mất tích và 13 người bị thương.

Hôm nay, mưa tại các tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An đã ngớt, nước lũ bắt đầu rút chậm. Do kết nối được thông tin với nhiều vùng chia cắt nên con số thiệt hại do mưa lũ được các địa phương tổng hợp tăng nhiều so với hôm qua.

Quảng Bình, nơi hứng trận mưa lớn nhất trong lịch sử quan trắc, có 18 người chết, 7 người mất tích và 13 người bị thương. Tỉnh Hà Tĩnh có 3 người chết, một người mất tích; Nghệ An 2 người chết; Thừa Thiên - Huế một người chết, một người mất tích.

Toàn vùng có 98.000 ngôi nhà còn ngập, tập trung ở Quảng Bình với hơn 71.000; Hà Tĩnh 24.000; Nghệ An 2.800. Diện tích hoa màu bị ngập ở 3 tỉnh trên là hơn 9.000 ha. Hệ thống giao thông, thủy lợi và các đầm hồ thủy sản cũng bị thiệt hại rất nhiều, hiện chưa kể thống kê hết do nước còn ngập.

24 người chết, 9 người mất tích do mưa lũ miền Trung
Nước ngập ngang nhà, người dân di chuyển bằng thuyền ở Quảng Bình. Ảnh: Táo Hoàng.
 
Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương, lũ thượng nguồn sông Ngàn Sâu (Hà Tĩnh), sông Gianh, Kiến Giang (Quảng Bình) đang xuống chậm; lũ vùng hạ du các sông ở Hà Tĩnh, Nghệ An đang lên, dự báo đạt đỉnh vào chiều tối nay ở mức báo động 1-2. Riêng sông Kiến Giang tại Lệ Thủy (Quảng Bình) xuống mức 2,7 m, tức là vẫn ở mức báo động cao nhất số 3.

Cơ quan dự báo khí tượng thủy văn cảnh báo người dân các huyện Con Cuông, Tương Dương, Quỳ Châu (Nghệ An), Hương Sơn, Vũ Quang (Hà Tĩnh) đề phòng lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi. Tình trạng ngập lụt tại các huyện Hương Khê, Cẩm Xuyên, Kỳ Anh (Hà Tĩnh), Minh Hóa, Tuyên Hóa, Bố Trạch, Quảng Trạch, thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) sẽ giảm chậm.

Trong khi mưa lũ miền Trung chưa rút hẳn thì dự báo khoảng ngày 19/10, cơn bão thứ bảy Sarika khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến miền Trung, gây ra một đợt mưa lũ mới.
 
Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới kết hợp với không khí lạnh, từ đêm 13/10, các tỉnh từ Thừa Thiên - Huế trở ra Nghệ An có mưa rất to. 

Tâm mưa là Quảng Bình, tổng lượng mưa trong 4 ngày qua ở tất cả trạm đo từ 670 đến 880 mm. Cá biệt trong 24 giờ từ đêm 13 đến ngày 14/10, lượng mưa tại trạm Đồng Hới lên tới 747 mm - cao nhất trong lịch sử quan trắc ở tỉnh này. 

Mưa lớn kết hợp với nhiều thủy điện xả lũ khiến mực nước sông suối đồng loạt dâng cao, tràn vào làng xã, gây ngập nặng ở Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An.
 
Theo Vnexpress
  •   
  •  
  • Eposi
  • Mạnh Dũng

Recent Posts

Go Top