Tin tức

Bê tông “thần kỳ” thấm 4.000 lít nước trong một phút

Đây có phải là giải pháp tối ưu cho vấn đề ngập lụt ở các thành phố lớn của nước ta hiện nay?

Từ cách đây 60 năm, con người đã phát minh ra loại bê tông thấm nước. Tuy nhiên, các sản phẩm này chỉ dừng ở mức độ lát dưới bề mặt. Với Topmix, bạn có thể sử dụng dễ dàng ở trên đường hay các điểm đỗ xe.

Sản phẩm bê tông thấm nước không chỉ giúp đối phó với tình trạng ngập lụt, mà còn giảm nhiệt do vật liệu rải nhựa đường sinh ra khi nắng nóng. Đối với những khu vực dễ bị ngập , phương pháp này có thể thay thế bê tông thông thường và giải quyết vấn đề một cách hiệu quả.
 

Loại bê tông thấm nước thế hệ mới.

 
Một công ty vật liệu xây dựng tại Anh giới thiệu loại bê tông thần kỳ có thể hút 4.000 lít nước trong một phút, được kỳ vọng là giải pháp hữu ích khi xảy ra ngập lụt.

Bê tông thấm nước do Lafarge Tarmac, một công ty vật liệu xây dựng tại Anh sáng chế, được đặt tên là Topmix. Nó được thiết kế một lớp phủ siêu thấm, cho phép nước thấm qua bề mặt một cách nhanh chóng và tránh ứ đọng.

Trong thử nghiệm mới đây tại một bãi đỗ xe, loại bê tông này đã thấm hút được 4.000 lít nước chỉ trong vòng 60 giây. Nước từ máy phun nhanh chóng biến mất sau khi tràn xuống mặt đường.

Khi được giới thiệu ở Việt Nam, công  nghệ bê tông thấm nước được nhiều người kỳ vọng sẽ cải thiện được tình trạng ngập lụt ở nhiều địa phương.


Ảnh: Facebook

Tuy nhiên, bên cạnh những ý kiến đồng ý cũng có nhiều người cho rằng việc thí điểm công nghệ này ở nước ta sẽ gặp nhiều khó khăn do kết cấu giao thông không phù hợp, ngân sách khá đắt, cống thoát nước và các công trình phụ trợ chưa đồng bộ…


Nhiều người cho rằng khó áp dụng công nghệ này ở Việt Nam. (Ảnh: Facebook)

Mời độc giả xem video mô tả hoạt động của bê tông thấm nước:
 

 
  •   
  •  
  • Eposi
  • Mạnh Dũng

Recent Posts

Go Top