Tin tức

Bí quyết chọn hộp đen ô tô chất lượng năm 2019

Trong năm lợn vàng 2019, các chủ xe cần chú ý những điều gì để lựa chọn được một sản phẩm hộp đen ô tô chất lượng mà có giá rẻ nhất?

Để tìm được một sản phẩm như ý, bạn nên chú ý tổng thể nhiều yếu tố, trong đó quan trọng là nhu cầu sử dụng, chi phí dự định đầu tư và cách thức quản lý như thế nào.

 

Thị trường hộp đen ô tô 2019 có gì nổi bật?

 

Không phải giai đoạn bùng nổ hộp đen ô tô hay còn gọi là thiết bị định vị hay giám sát hành trình ô tô, nên năm 2019, thị trường sản phẩm này vẫn tương đối ổn định. Theo đó, các dòng sản phẩm nổi bật sẽ gồm có:
 

Bí quyết chọn hộp đen ô tô chất lượng năm 2019
Chọn hộp đen ô tô sẽ ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của đơn vị kinh doanh vận tải (Ảnh minh họa)


- Thiết bị nhập khẩu chính ngạch: Đây cũng là một trong những sản phẩm phổ biến trong thời gian đầu hộp đen ô tô mới làm quen với thị trường Việt Nam. Các sản phẩm này có xuất xừ từ Mỹ, Anh hay Trung Quốc với chất lượng khá ổn định, được người dùng đánh giá cao. Đi cùng với đó, thiết bị này có giá tương đối “chat”. Điểm trừ của thiết bị là do thiếu những nhà phân phối chính thức tại Việt Nam nên người dùng gặp khó nếu cần sửa chữa, bảo hành sản phẩm. Ngoài ra, về mặt pháp lý, các dòng xe cần bắt buộc gắn gps theo quy định của pháp luật Việt Nam nếu lựa chọn những sản phẩm này để đi đăng kiểm cũng không được cơ quan chức năng công nhận.

- Sản phẩm trôi nổi nhập qua đường tiểu ngạch, không rõ nhà cung cấp: Dòng sản phẩm này rất phổ biến ở nước ta và được nhiều giới tài xế yêu thích công nghệ sử dụng. Đặc điểm nổi bật là thiết bị này thường cập nhật nhiều tính năng mới và có giá cả rất phải chăng. Tuy nhiên, chất lượng về lâu dài thường không ổn định. Giao diện sử dụng của một số phần mềm phần nhiều sử dụng tiếng Trung, rất khó cho những người mới bắt đầu làm quen với công nghệ này. Và khi sản phẩm không may gặp sự cố, người dùng tìm được người sửa cũng “khó như lên trời”, thậm chí chi phí sửa đổi, mua linh kiện thay thế có trường hợp còn hơn cả mua mới.

- Thiết bị do Việt Nam sản xuất: Dù không quá ưu việt về tính năng hay giá rẻ nhưng đây vẫn là dòng sản phẩm phổ thông nhất với thị trường nước ta ở thời điểm hiện tại. Bởi phần lớn các xe lắp gps đều nằm trong diện bắt buộc gắn gps, nên chủ xe đều chọn các sản phẩm Made in Việt Nam, được cấp chứng nhận hợp chuẩn, hợp quy đầy đủ. Một nhóm nhỏ các xe còn lại, không thuộc diện phải lắp gps theo quy định của nhà nước cũng lựa chọn sản phẩm này bởi chính sách bảo hành rõ ràng, dễ dàng sửa chữa, thay đổi, nâng cấp khi cần.

 

Làm sao chọn hộp đen ô tô tốt năm 2019?


Để lựa chọn một hộp đen ô tô tốt nhất năm 2019, người dùng nên cân nhắc kỹ các vấn đề sau:

- Nhu cầu sử dụng: Bạn cần biết xe của mình có thuộc diện cần phải gắn gps hay không? Nếu có, yếu tố đầu tiên là bạn cần chọn sản phẩm hợp chuẩn, hợp quy Bộ GTVT và Bộ TTTT. Nếu không, bạn có thể tùy ý lựa chọn các sản phẩm khác phù hợp giá tiền và yêu cầu quản lý của mình.

 

Bí quyết chọn hộp đen ô tô chất lượng năm 2019 -02
Để chọn hộp đen ô tô chất lượng năm 2019, người dùng cần lưu ý nhiều vấn đề từ nhu cầu, tính năng tới giá cả. (Ảnh minh họa)

 

Bạn cũng cần quan tâm những tính năng mình đang kỳ vọng ở thiết bị này là gì? Chỉ là xem vị trí, vận tốc, lộ trình di chuyển, thời gian lái xe, hay cần cả quản lý xăng dầu, nhiệt độ, đóng mở cửa,… Ở các thiết bị cơ bản, nhóm thông tin 1 đều có, còn đối với phần quản lý nguyên liệu hay nhiệt độ, chỉ những tính năng mở rộng mới đáp ứng được điều này.  Bạn cần trao đổi trực tiếp với nhà cung cấp để được tư vấn cụ thể.

- Cách thức quản lý: Bạn chỉ sở hữu 1 xe hay sở hữu 1 đội xe? Bạn muốn trực tiếp quản lý toàn bộ xe hay giao nhiệm vụ cho từng phòng, ban của đơn vị. Đối với nhiều phần mềm, các đơn vị cung cấp sẽ có tính năng quản lý theo cấp bậc, như người quản lý tổng có tài khoản xem tất cả xe và từng phòng ban có thể xem xe của từng đơn vị đó. Điều này ảnh hưởng khá lớn đến cách thức quản lý của doanh nghiệp, hợp tác xã vận tải nên bạn cần tìm hiểu kỹ để chọn phần mềm có tính năng này.

- Giá cả sản phẩm: Giá này phải gồm tổng thể giá thiết bị, phí lắp đặt và phí sửa chữa, bảo hành. Người dùng nên cân nhắc giá tổng thể, tránh trường hợp mua một sản phẩm giá rất rẻ  nhưng phí lắp đặt cao, phí bảo hành cũng “trên trời” gây khó chịu trong suốt quá trình sử dụng.
Ngoài những yếu tố trên, người dùng nên lựa chọn sản phẩm của các đơn vị uy tín để đảm bảo luôn được hỗ trợ tối ưu về thiết bị cũng như dịch vụ. Đồng thời, các chủ xe, chủ kinh doanh vận tải cũng nên chủ động cập nhật các thông tin, quy định của pháp luật liên quan đến việc lắp đặt, xử phạt thiết bị này, tránh việc bị nhiễu thông tin và vội vàng lựa chọn những hộp đen ô tô không phù hợp với nhu cầu của mình.

Bài viết liên quan:
Năm 2018, xe nào phải lắp thiết bị định vị ô tô?
Xe tải 1,25 tấn có phải lắp thiết bị giám sát hành trình không?


QM
 
  •   
  •  
  • Eposi
  • Mạnh Dũng

Recent Posts

Go Top