Tin tức

Cá chết trắng sông, người dân nhiều tỉnh thành hoảng hốt

Câu chuyện cá chết ở sông Bưởi (Thanh Hóa), kênh  Nhiêu - Thị Nghè (TPHCM) và sông Hinh (Phú Yên) liên tiếp được đăng tải trong thời gian gần đây khiến người dân thật sự hoang mang.

Cá chết trắng sông Bưởi do nhà máy xả thải

Theo phản ánh của người dân, vào khoảng 6 giờ sáng ngày 4/5, nước trên sông Bưởi  xã Thạch Lâm, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa)đột nhiên chuyển sang màu xanh đục, kèm bọt đen ngòm, bốc mùi hôi thối. Đến khoảng 7 giờ sáng cùng ngày, xuất hiện hiện tượng cá chết hàng loạt, khiến người dân hết sức lo lắng. Trước sự việc trên, người dân các thôn Biện, Đồi, Nghéo và Thống Nhất, xã Thạch Lâm đã dùng thuyền ra vớt cá bị chết mang vào bờ nhưng không dám sử dụng vì sợ nhiễm độc.


Đầu tháng 5, người dân Thanh Hóa phát hiện cá chết hàng loạt trên sông Bưởi.

Tình trạng cá chết hàng loạt tiếp diễn liên tục vào các ngày sau đó, không chỉ ở cá trên sông mà với cả các lồng cá nước ngọt nuôi trong khu vực. Sau một thời gian điều tra và xác định nguyên nhân, ông Nguyễn Văn Tài, Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên Môi trường đã ký các quyết định xử phạt hành chính đối 2 doanh nghiệp, 1 cơ sở chăn nuôi nằm trên địa bàn xã Tân Kỳ, huyện Lạc Sơn, Hoà Bình về hành vi xả thải ra sông Bưởi, gây ô nhiễm, khiến cá lồng của người dân nuôi trên sông chết hàng loạt.

Sông Hinh kêu cứu vì ô nhiễm

Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Yên Mai Kim Lộc cho biết, chiều ngày 17/5 đơn vị này đã tiến hành lấy mẫu nước để xét nghiệm và sẽ thông báo kết quả nguồn nước trên hạ lưu sông Hinh trong vài ngày tới.


Câu chuyện tương tự diễn ra ở sông Hinh (Phú Yên)

Từ ngày 15/5, tại hạ lưu sông Hinh đoạn qua thôn Tuy Bình thuộc xã Đức Bình Tây (huyện miền núi Sông Hinh) xuất hiện tình trạng cá chết bất thường nổi lềnh bềnh trên sông hoặc tấp vào bờ có đoạn dài hàng chục mét và bắt đầu phân hủy.

Tại hiện trường, nước sông Hinh có màu xanh, hôi thối, nhiều bọt và rong tảo. Đoạn sông xuất hiện cá chết gần với khu vực hoạt động của Nhà máy chế biến tinh bột sắn Sông Hinh.

Ông Nguyễn Thành Công ở thôn Tuy Bình, xã Đức Bình Tây phản ánh, người dân đang rất lo vì sắp tới bắt đầu sạ ruộng mà nguồn nước như vậy sẽ không đảm bảo. Trước kia chưa có nhà máy sắn, người dân đi làm rẫy vẫn lấy nước sông để uống, nhưng nay thì ngay cả tắm cũng không dám bởi xuống là ngứa. Đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có kết luận chính thức về nguyên nhân gây ô nhiễm nước sông Hinh.

Kênh Nhiêu - Thị Nghè: cá phơi bụng vì nước bẩn

Cũng trong ngày 17/5, dọc kênh Nhiêu - Thị Nghè Thành phố Hồ Chí Minh đoạn từ đường Hoàng Việt, quận Tân Bình, đến khu vực cầu Nguyễn Văn Trỗi, quận 3 xuất hiện cá chết hàng loạt nổi trắng cả mặt kênh.
 

Các đội dịch vụ công ích của quận và thành phố tiến hành vớt cá chết để đảm bảo vệ sinh môi trường cho tuyến kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)
 
Ghi nhận của phóng viên tại hiện trường cho thấy, đa phần các loại cá chết là cá điêu hồng, cá chép, rô phi. Những con cá còn sống cũng nổi lên mặt nước, bơi lờ đờ. Nước kênh Nhiêu Lộc có mùi hôi tanh bốc lên mỗi khi có gió thổi qua.

Sự việc thu hút sự quan tâm của nhiều người dân quanh khu vực, cũng như đi qua đây.

Theo kết quả kiểm tra của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thành phố Hồ Chí Minh, nguyên nhân ban đầu được xác định là do ô nhiễm nguồn nước cục bộ, ô nhiễm hữu cơ và khí độc sau khi xuất hiện cơn mưa chiều 16/5.

Cần sự chung tay vì môi trường

Hiện tượng cá chết hàng loạt liên tiếp xảy ra ở nhiều tỉnh, thành khiến dư luận dậy sóng về chất lượng môi trường. Tâm lý hoang mang, lo sợ nguồn nước bẩn, không khí ô nhiễm, thực phẩm không đảm bảo ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của nhiều gia đình, đặc biệt các gia đình có trẻ nhỏ và người già.

Thiết nghĩ, thay vì xử phạt khi các đơn vị đã xả thải và gây hậu quả lớn, giá như mỗi doanh nghiệp ngay từ khi xây dựng đã chú trọng đến yếu tố môi trường, coi trọng đời sống và sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững thì có lẽ những câu chuyện này sẽ có cái kết rất hậu.

Từ phía người dân, trong khi chờ động thái của chính quyền và sự thay đổi của doanh nghiệp, hơn ai hết, mỗi người hãy là những “nhà môi trường học” thông thái. Khi cộng đồng cùng bảo vệ môi trường, lên án những hành vi ảnh hưởng đến chất lượng nước, không khí là chúng ta đang góp sức xây dựng môi trường sống trong lành, xanh, sạch hơn.

Bảo vệ môi trường không bao giờ là muộn, hãy bắt tay ngay từ hôm nay.

Tổng hợp
 
  •   
  •  
  • Eposi
  • Mạnh Dũng

Recent Posts

Go Top