Tin tức

Cách nhận biết thiết bị định vị ô tô hợp chuẩn

Việc nhận biết một thiết bị định vị ô tô hợp chuẩn là rất quan trọng đối với các đơn vị kinh doanh vận tải, tránh tình trạng chủ xe chọn phải hàng giả, hàng nhái, dẫn tới gặp khó khăn khi đi đăng kiểm.

Thiết bị định vị ô tô hiện có 2 loại hợp chuẩn và không hợp chuẩn. Trong đó, với các dòng xe nằm trong diện bắt buộc lắp đặt thiết bị theo quy định của Bộ GTVT, việc lắp các sản phẩm hợp chuẩn là điều kiện đủ để đăng kiểm xe đúng quy trình. Cụ thể, các dòng xe cần lắp định vị hợp chuẩn gồm có:

 

Cách nhận biết thiết bị định vị ô tô hợp chuẩn
Làm sao để lựa chọn một thiết bị định vị ô tô hợp chuẩn? (Ảnh minh họa)

 


- Xe khách, xe du lịch, xe hợp đồng, xe chạy tuyến cố định;
- Xe taxi truyền thống, taxi uber, grab;
- Xe tải kinh doanh vận tải từ 3,5 tấn (từ năm 2018, xe dưới 3,5 tấn cũng nằm trong diện này);
- Xe công trình, xe đầu kéo kéo rơ mooc.

Với những dòng xe này, nếu thiếu định vị, mức xử phạt của cơ quan chức năng có thể lên tới 5 triệu đồng, kèm theo tịch thu phù hiệu xe, gây gián đoạn hoạt động kinh doanh vận tải. Vậy, làm sao để chủ xe lựa chọn được sản phẩm chính hãng, đúng chất lượng, phù hợp quy định kiểm định của cơ quan chức năng?

Để nhận biết một thiết bị định vị ô tô hợp chuẩn, người dùng nên chú ý đồng thời nhiều điểm như tem mác sản phẩm, giấy tờ đi kèm, tính năng đáp ứng. Cụ thể, khi nhận sản phẩm, quý khách nên nhìn kỹ tem kiểm định và dấu chứng nhận hợp quy in trên vỏ thiết bị. Đồng thời, sản phẩm hợp chuẩn cũng sẽ phải bắt buộc in một số thông tin cơ bản về kiểu loại thiết bị, nguồn điện, thông tin xuất xứ,… theo đúng yêu cầu của cơ quan chức năng. Vỏ ngoài của các sản phẩm này cũng có đầy đủ logo, nhãn mác, thông tin của nhà sản xuất, thuận tiện để người dùng  liên hệ khi cần.

Thứ hai, một sản phẩm hợp chuẩn bắt buộc có giấy chứng nhận hợp chuẩn, hợp quy đi kèm. Bạn nên lưu ý là các chứng nhận này có hiệu lực trong thời gian nhất định nên bạn cần kiểm tra kỹ thông tin trên tránh gặp khó khi đi đăng kiểm. Các đơn vị cung cấp sản phẩm hợp chuẩn sẽ có các hợp đồng mua bán thiết bị và cung cấp dịch vụ rõ ràng, đáp ứng đúng yêu cầu của cơ quan đăng kiểm.

Cuối cùng, một điểm không thể thiếu của một thiết bị định vị ô tô hợp chuẩn đó là có tối thiểu 07 tính năng theo yêu cầu của Bộ GTVT bao gồm:

- Chức năng thông báo trạng thái hoạt động;
- Chức năng ghi nhận thay đổi lái xe;
- Chức năng cảnh báo đối với lái xe;
- Chức năng ghi và lưu trữ dữ liệu trên thiết bị;
- Chức năng truyền dữ liệu về máy chủ;
- Chức năng cài đặt tham số;
- Chức năng trích xuất dữ liệu qua cổng kết nối với máy tính.

Ngoài nhóm tính năng này, nhiều sản phẩm còn bổ sung nhiều tính năng mở rộng khác phục vụ nhu cầu đa dạng của người dùng như tích hợp cảm biến nhiên liệu để đo độ tiêu hao xăng, dầu hay tích hợp camera hành trình cho quản lý trực quan, sinh động.

Một mẹo nhỏ để bạn lựa chọn sản phẩm hợp chuẩn là thường xuyên cập nhật danh sách các thiết bị đã được cấp chứng nhận tại link: http://giamsatgps.vn/t/Danh-sach-thiet-bi-dinh-vi-o-to-hop-chuan-hop-quy-1727.html. Trong danh sách này, chúng tôi sẽ ghi chú cụ thể những thiết bị có giấy chứng nhận đã hết hạn hoặc có các vấn đề phát sinh khác.

Trên đây là một số lưu ý để khách hàng lựa chọn một sản phẩm đúng chuẩn, chất lượng tốt, phù hợp với nhu cầu sử dụng. Để được tư vấn kỹ hơn về từng gói sản phẩm, quý khách vui lòng liên hệ hotline 01639989186, chuyên gia Eposi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý khách!
  •   
  •  
  • Eposi
  • Mạnh Dũng

Recent Posts

Go Top