Tin tức

Hướng dẫn xem định vị ô tô

Nhu cầu xem định vị ô tô đang ngày càng tăng cao, nhất là đối với các xe cho thuê, chủ kinh doanh vận tải có số lượng xe lớn.

Để xem định vị ô tô, phương tiện cần gắn thiết bị giám sát hành trình (hay còn gọi là thiết bị định vị ô tô/ hộp đen ô tô). Thiết bị này có 1 bộ sim 3G, hoạt động dựa trên sóng GPS và GSM, truyền các thông tin về phương tiện và người lái lên máy chủ của đơn vị sản xuất. Tại đây, các dữ liệu sẽ được mã hóa thông tin và hiển thị trực tiếp lên một trang web giám sát trực tuyến. Mỗi một khách hàng đều được cấp thông tin để đăng nhập vào phần mềm giám sát, theo dõi xe của đơn vị 24/24.
 

Hướng dẫn xem định vị ô tô
Hướng dẫn xem định vị ô tô chi tiết. (Ảnh minh họa)


Dữ liệu của thiết bị định vị ô tô được phân quyền xem theo từng cấp bậc. Với doanh nghiệp chỉ xem được xe của đơn vị. Với cấp Sở, tài khoản quản lý kiểm tra được toàn bộ xe ở địa phương. Điều này vừa đảm bảo an toàn cho dữ liệu, vừa đảm bảo hoạt động kinh doanh của đơn vị không bị ảnh hưởng.
 

Các thao tác để xem định vị ô tô rất đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện đầy đủ các bước sau:Kiểm tra kết nối mạng của điện thoại/ máy tính/ máy tính bảng: Chỉ khi thiết bị có kết nối mạng mới xem được định vị ô tô. Với các loại điện thoại thông minh ngày nay, việc truy cập web nói chung, web giám sát xe nói riêng rất dễ dàng.  

Mở phần mềm giám sát trực tuyến và tiến hành đăng nhập: Trên màn hình web sẽ có 2 ô là tên đăng nhập và mật khẩu. Người dùng chỉ cần nhập đầy đủ và chính xác các thông tin này (chú ý dấu Capslock trên màn hình) ngay lập tức sẽ truy cập thành công. Trường hợp bạn gặp lỗi đăng nhập, bạn nên kiểm tra lại kết nối mạng và thông tin tài khoản hoặc gọi lên tổng đài chăm sóc khách hàng của đơn vị cung cấp thiết bị để được hỗ trợ kịp thời.

Bước tiếp theo, bạn có thể bắt đầu xem định vị ô tô trực tuyến: Ngay ở bên phía trái của màn hình, bạn click đúp vào xe cần xem, chú ý chọn chuẩn xác biển số xe. Sau đó, trên màn hình sẽ hiện ra thông số đầy đủ gồm có: Sở GTVT quản lý, doanh nghiệp, biển số xe, loại hình vận tải, địa chỉ, thời gian lái xe, thời gian dừng đỗ, số lần dừng đỗ, thời gian lái xe liên tục, tổng thời gian lái xe. Ngoài ra, các thông tin về lái xe, số bằng lái, số điện thoại của lái xe ở thời điểm đó cũng được hiển thị trên phần mềm. Nếu xe đang chuyển động, bạn có thể theo dõi chuẩn xác xe đang đi theo lộ trình ra sao, dừng, đỗ ở đâu.

 

Ý nghĩa của việc xem định vị ô tô


Việc xem định vị phương tiện chuẩn xác có ý nghĩa rất lớn đối với chủ xe, chủ doanh nghiệp vận tải. Nhờ quản lý chặt chẽ, chủ xe sẽ tránh được tình trạng tài xế cố tình đi sai lịch trình, hoặc lái xe quá tốc độ hay có những hành vi gian lận khác. Về mặt cơ quan quản lý, chức năng này giúp các cấp ban, ngành xác định những lỗi cơ bản của đơn vị và có chế tài xử phạt phù hợp.
 

Hướng dẫn xem định vị ô tô
Việc xem định vị ô tô có ý nghĩa quan trọng, giúp đơn vị quản lý phương tiện chính xác, hiệu quả. (Ảnh minh họa)

 


Đặc biệt, đối với các chủ xe cho thuê, việc theo dõi định vị xe có vai trò rất quan trọng đối với hoạt động kinh doanh của đơn vị. Gần đây báo chí đăng tải nhiều tin tức về tình trạng khách thuê xe tự lái gian lận, làm giả giấy tờ rồi đi cầm đồ xe. Với việc định vị vị trí xe 24/24, chủ xe hoàn toàn có thể yên tâm về khâu quản lý, ngay khi khách thuê xe có ý định gian lận sẽ kịp thời ngăn chặn.

Ngoài việc xem định vị, các loại hộp đen chất lượng cao trên thị trường còn có phần chiết xuất báo cáo để làm cơ sở tổng hợp dữ liệu, giúp cho hoạt động quản lý của đơn vị minh bạch, hiệu quả hơn. Để sử dụng được các tính năng này, người dùng cần lựa chọn sản phẩm uy tín trên thị trường, tốt nhất là những sản phẩm đã đạt chứng nhận hợp chuẩn, hợp quy.

Các thiết bị định vị chất lượng cao phải có tối thiểu các bộ phận sau đây:

- Bộ vi xử lý.
- Bộ phận hiển thị và cảnh báo bằng đen hoặc màn hình, còi hoặc loa.
- Bộ phận thu nhận thông tin lái xe: đầu đọc thẻ RFID và thẻ nhận dạng lái xe.
- Bộ phận nhận tín hiệu định vị GPS.
- Bộ phận thu phát dữ liệu GSM.
- Đồng hồ theo thời gian thực được đồng bộ thời gian GPS và hiệu chỉnh theo giờ Việt Nam.
- Có ít nhất 1 cổng kết nối theo chuẩn RS 232: dùng để kết nối thiết bị giám sát hành trình với máy tính để chiết xuất dữ liệu.
- Bộ nhớ đảm bảo dung lượng để lưu trữ các dữ liệu tối thiểu trong 30 ngày gần nhất.

Ngoài các yếu tố phần cứng, phần mềm của sản phẩm định vị chuẩn thường có tối thiểu 7 tính năng sau:

- Chức năng thông báo trạng thái hoạt động;
- Chức năng ghi nhận thay đổi lái xe;
- Chức năng cảnh báo đối với lái xe;
- Chức năng ghi và lưu trữ dữ liệu trên thiết bị;
- Chức năng truyền dữ liệu về máy chủ;
- Chức năng cài đặt tham số;
- Chức năng trích xuất dữ liệu qua cổng kết nối với máy tính.

Trên đây là một số thông tin cơ bản hướng dẫn người dùng xem định vị ô tô. Để được tư vấn chi tiết hơn, bạn vui lòng liên hệ bộ phận kỹ thuật Eposi theo số hotline: 0163.9989.001 (Mr Đông).
 
  •   
  •  
  • Eposi
  • Mạnh Dũng

Recent Posts

Go Top