Tin tức

Máy định vị trên ô tô có dễ dùng không?

Ngày nay, việc gắn máy định vị trên ô tô như đang trở thành “mốt” với nhiều chủ xe. Nhưng liệu họ đã hiểu hết về sản phẩm này?

Máy định vị trên ô tô là tên gọi khác của thiết bị giám sát hành trình hay còn gọi là thiết bị định vị ô tô/ hộp đen ô tô. Sản phẩm này ra đời đầu tiên ở Đức vào năm 1835, lắp đặt trên tàu hỏa. Từ đó đến nay, sản phẩm này liên tiếp được phát triển, có thể ghi nhận được thông tin cơ bản về lái xe và phương tiện, được sử dụng rộng rãi trong ngành kinh doanh vận tải. Đến năm 1985, các nước thành viên thuộc Liên hiệp châu Âu (EU) bắt buộc lắp đặt thiết bị này để đảm bảo tối đa hóa lợi nhuận cho doanh nghiệp vận tải.
 

Máy định vị trên ô tô có dễ dùng không?
Nhu cầu lắp máy định vị trên ô tô hiện tăng rất cao. (Ảnh minh họa)

 


Thiết bị gps trên ô tô hoạt động dựa vào công nghệ định vị toàn cầu gps và công nghệ gsm, thu nhập các dữ liệu về phương tiện và người lái, gửi về máy chủ của đơn vị sản xuất thiết bị. Tại đây, các dữ liệu được hiển thị trực tuyến trên một trang web giám sát. Từng đơn vị sản xuất sẽ có phần mềm quản lý riêng, giao diện khác nhau, tính năng khác nhau nhưng phần lớn sẽ có đầy đủ tính năng cơ bản là xem giám sát trực tuyến và chiết xuất báo cáo.
Ở Việt Nam, nhà nước chính thức bắt buộc lắp hộp đen với một số dòng xe cụ thể từ năm 2011. Đến nay, hầu hết các xe kinh doanh vận tải hàng hóa và hành khách đều bắt buộc phải lắp thiết bị này nhằm tăng cường công tác quản lý của doanh nghiệp và cơ quan chức năng.

Sản phẩm hiện nay có 2 dòng chính là hợp chuẩn và không hợp chuẩn. Trong đó, dòng hợp chuẩn thích hợp với các xe cần lắp để đăng kiểm. Dòng còn lại dành cho các xe không thuộc nhóm bắt buộc lắp định vị nhưng chủ xe chủ động trang bị nhằm tăng cường quản lý, nâng cao hiệu suất hoạt động.

 

Để sử dụng máy định vị ô tô, người dùng cần thực hiện các bước cơ bản:


- Xác định rõ nhu cầu lắp để làm gì? Để quản lý xe hay người lái? Hay lắp chỉ để đăng kiểm?
- Trao đổi rõ yêu cầu với nhà cung cấp thiết bị. Khách hàng nên chú ý, nhiều người bán có thể tư vấn rất nhiều tính năng mở rộng, nhưng người dùng cần căn cứ vào nhu cầu thực tế để chọn gói sản phẩm phù hợp;
- Thống nhất hợp đồng mua bán thiết bị và dịch vụ giữa 2 bên;
- Thống nhất địa điểm lắp đặt thiết bị tiện lợi nhất cho người dùng;
- Đơn vị sản xuất hoàn thiện việc lắp đặt, kích hoạt và chuyển giao tài khoản đăng nhập cho người dùng;
- Người dùng đăng nhập vào trang web quản lý trực tuyến, chọn phần tương ứng (giám sát trực tuyến/ xem báo cáo/ xem lại hành trình) để xem các thông tin cần thiết.

Trong lần đầu tiên đăng nhập vào phần mềm http://fms.eposi.vn, người dùng nên lưu mật khẩu và tên đăng nhập tránh trường hợp quên thông tin, không thể sử dụng cho các lần sau. Đồng thời, trong suốt quá trình sử dụng phần mềm, người dùng nên trao đổi ngay với đơn vị cung cấp nếu chưa tường tận cách sử dụng.

Các loại máy định vị ô tô hiện nay đều hiển thị dữ liệu tốt trên điện thoại, máy tính, máy tính bảng có kết nối internet. Giao diện phần mềm của các sản phẩm trong nước sẽ hiển thị bằng tiếng Việt, dễ dùng với đại đa số chủ xe, chủ doanh nghiệp. Bạn nên lưu ý có nhiều sản phẩm từ Trung Quốc, Đài Loan có phần mềm dùng tiếng Trung, rất khó sử dụng.

Việc triển khai lắp định vị trên các phương tiện đường bộ qua 6 năm qua bước đầu cho kết quả khải thi. Mô hình này sẽ tiếp tục được mở rộng trên nhiều loại xe, nhiều loại hình hoạt động vận tải trong thời gian sắp tới.

 
Lufy
  •   
  •  
  • Eposi
  • Mạnh Dũng

Recent Posts

Go Top