Tin tức

Mức xử phạt liên quan đến Thiết bị giám sát hành trình từ năm 2020

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông Đường bộ và Đường sắt, những phương tiện vận tải phải lắp giám sát hành trình mà không theo đúng quy định sẽ bị phạt tiền.
xu-phat-giam-sat-hanh-trinh-2020

Nghị định này được áp dụng từ ngày 01 tháng 01 năm 2020 và sẽ thay thế Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26 tháng 5 năm 2016 của Chính phủ. Cụ thể mức phạt đối với các phương tiện và chủ phương tiện/đơn vị kinh doanh vận tải không lắp hoặc lắp chống đối thiết bị giám sát hành trình hoặc không có dữ liệu giám sát hành trình sẽ bị xử phạt hành chính như sau:

Điều 24. Mức xử phạt người điều khiển xe ô tô tải, máy kéo (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô vận chuyển hàng hóa vi phạm quy định về vận tải đường bộ:

5. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Điều khiển xe tham gia kinh doanh vận tải hàng hóa có gắn thiết bị giám sát hành trình của xe nhưng thiết bị không hoạt động theo quy định hoặc sử dụng biện pháp kỹ thuật, trang thiết bị ngoại vi, các biện pháp khác làm sai lệch dữ liệu của thiết bị giám sát hành trình của xe ô tô.

Điều 28. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về vận tải đường bộ, dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ

6. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với tổ chức kinh doanh vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Không thực hiện việc cung cấp, cập nhật, truyền, lưu trữ, quản lý các thông tin từ thiết bị giám sát hành trình theo quy định; không cung cấp tên đăng nhập, mật khẩu truy cập vào phần mềm xử lý dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình của các xe ô tô thuộc đơn vị cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

d) Không thực hiện đúng các nội dung đã đăng ký, niêm yết về: Hành trình chạy xe; điểm đầu, điểm cuối của tuyến; giá cước; giá dịch vụ; tiêu chuẩn chất lượng dịch vụ vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải;

đ) Sử dụng phương tiện kinh doanh vận tải không gắn thiết bị giám sát hành trình của xe (đối với hình thức kinh doanh vận tải có quy định phương tiện phải gắn thiết bị) hoặc gắn thiết bị nhưng thiết bị không hoạt động, không đúng quy chuẩn theo quy định hoặc sử dụng biện pháp kỹ thuật, trang thiết bị ngoại vi, các biện pháp khác làm sai lệch dữ liệu của thiết bị giám sát hành trình của xe ô tô;

Mức xử phạt này so với Nghị định 46 đã có sự điều chỉnh và tăng lên, chính vì thế các chủ xe, đơn vị kinh doanh vận tải cần lưu ý để lắp đặt và kiểm tra lại thiết bị giám sát hành trình đã lắp đặt đạt chuẩn theo quy định của nhà nước chưa, nhằm tránh bị xử phạt đáng tiếc khi tham gia giao thông và hoạt động kinh doanh.

Để hiểu thêm về các loại xe cần phải lắp giám sát hành trình cũng như giám sát hành trình chuẩn phải như thế nào, quý khách có thể tìm hiểu thêm Nghị định số 10/2020/NĐ-CP ngày 17/01/2020 của Chính phủ quy định về điều kiện kinh doanh bằng xe ô tô, có hiệu lực vào ngày 01/4/2020 cũng mới được ban hành. Cụ thể tại các điều khoản như sau:

Điều 12. Quy định về thiết bị giám sát hành trình của xe

1. Xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách, xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa và xe trung chuyển phải lắp thiết bị giám sát hành trình.

2. Thiết bị giám sát hành trình của xe ô tô phải tuân thủ theo quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia và đảm bảo tình trạng kỹ thuật tốt, hoạt động liên tục trong thời gian xe tham gia giao thông.

3. Thiết bị giám sát hành trình của xe ô tô phải bảo đảm tối thiểu các yêu cầu sau đây:

a) Lưu trữ và truyền dẫn các thông tin gồm: Hành trình, tốc độ vận hành, thời gian lái xe liên tục về hệ thống dữ liệu giám sát hành trình của Bộ Giao thông vận tải (Tổng cục Đường bộ Việt Nam);

b) Thông tin từ thiết bị giám sát hành trình của xe được sử dụng trong quản lý nhà nước về hoạt động vận tải, quản lý hoạt động của đơn vị kinh doanh vận tải và được kết nối, chia sẻ với Bộ Công an (Cục Cảnh sát giao thông), Bộ Tài chính (Tổng cục Thuế) để thực hiện quản lý nhà nước về trật tự, an toàn giao thông; an ninh, trật tự; thuế.

4. Tổng cục Đường bộ Việt Nam lưu trữ dữ liệu vi phạm của các phương tiện trong thời gian 03 năm.

Trên đây là một số quy định liên quan đến việc gắn thiết bị hành trình trên xe ô tô, để biết thêm chi tiết, quý khách có thể liên hệ trực tiếp đến Công ty Cổ phần thương mại Eposi (đơn vị chuyên sản xuất và cung cấp thiết bị giám sát hành trình) nhằm giải đáp những thắc mắc có liên quan.
  •   
  •  
  • Eposi
  • Mạnh Dũng

Recent Posts

Go Top