Tin tức

Quy định chi tiết thời hạn đăng kiểm xe ô tô

Thông tư 70/2015/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải quy định chi tiết về thời hạn đăng kiểm đối với các phương tiện cơ giới đường bộ.

Cụ thể, TT70 quy định ô tô chở người các loại đến 09 chỗ không kinh doanh vận tải có chu kỳ kiểm định đầu là 30 tháng. Chu kỳ kiểm định định kỳ với dòng xe này lần lượt là 18 tháng (với xe sản xuất dưới 7 năm), 12 tháng (với xe sản xuất từ 7 đến 12 năm), 6 tháng (xe sản xuất trên 12 năm).

Bài viết liên quan:

Quy trình đăng kiểm xe có gắn thiết bị giám sát hành trình


Trong khi đó, xe ô tô chở người các loại đến 09 chỗ có kinh doanh vận tải và các loại ô tô chở người các loại trên 09 chỗ quy định thành 2 nhóm. Với nhóm xe này không cải tạo thay đổi tính năng sử dụng hoặc thay đổi một trong các hệ thống: lái, phanh (trừ trường hợp lắp thêm bàn đạp phanh phụ), treo và truyền lực thời hạn kiểm định lần đầu là 18 tháng, kiểm định định kỳ là 6 tháng. Và các xe này có cải tạo các tính năng như trên thì chu kỳ kiểm định đầu là 12 tháng và chu kỳ định kỳ là 06 tháng.

Quy định chi tiết thời hạn đăng kiểm xe ô tô
Quy định chi tiết thời hạn đăng kiểm xe ô tô

Đối với ô tô tải các loại, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo, đã sản xuất đến 07 năm; rơ moóc, sơmi rơ moóc đã sản xuất đến 12 năm thì chu kỳ kiểm định đầu là 24 tháng, định kỳ là 12 tháng. Ô tô tải các loại, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo đã sản xuất trên 07 năm; rơ moóc, sơmi rơ moóc đã sản xuất trên 12 năm phải kiểm định lần đầu 24 tháng, định kỳ 6 tháng.

Riêng đối với ô tô chở người các loại trên  09 chỗ đã sản xuất từ 15 năm trở lên; ô tô tải các loại, ô tô đầu kéo đã sản xuất từ 20 năm trở lên có chu kỳ kiểm định định kỳ thấp nhất, chỉ 03 tháng.

Thông tư 70/2015/TT-BGTVT nêu rõ, chu kỳ đầu chỉ áp dụng đối với xe cơ giới  chưa qua sử dụng kiểm định lần đầu trong thời gian 02 năm, tính từ năm sản xuất. Số chỗ trên xe chở người bao gồm cả người lái.

Nếu các chủ xe không thực hiện đăng kiểm đúng quy định, theo theo Điểm c, Khoản 4, Điều 16 của Nghị định 46 quy định về Xử phạt người điều khiển xe ô tô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông: Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với trong các hành vi vi phạm điều khiển xe có giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường nhưng đã hết hạn sử dụng dưới 1 tháng (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc).

Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng (theo Điểm a, Khoản 6, Điều 16).

Khi đi đăng kiểm, chủ xe cần lưu ý kiểm tra đầy đủ các giấy tờ gồm có:

- Giấy đăng ký xe (hoặc bản sao đăng ký xe, giấy hẹn cấp đăng ký xe);
- Giấy tờ chứng minh nguồn gốc phương tiện;
- Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới cải tạo để nộp (đối với xe cơ giới mới cải tạo).
- Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật của cần cẩu, xi téc, bình nhiên liệu CNG, LPG được trang bị, lắp đặt trên xe cơ giới còn hiệu lực.
- Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự còn hiệu lực.

Đối với các xe nằm trong diện bắt buộc lắp thiết bị giám sát hành trình hợp chuẩn, chủ xe còn cần phải xuất trình đầy đủ các giấy tờ liên quan đến thiết bị này, đồng thời khai các thông tin liên quan theo biểu mẫu riêng của cơ quan đăng kiểm. 

 
Lufy
  •   
  •  
  • Eposi
  • Mạnh Dũng

Recent Posts

Go Top