Tin tức

Tài xế xe khách giường nằm tối thiểu phải có 2 năm kinh nghiệm

Đó là một trong những nội dung quan trọng của Thông tư 60 /2015/TT-BGTVT quy định về tổ chức, quản lý hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ.

Theo đó, Thông tư 60 /2015/TT-BGTVT (sửa đổi, bổ sung một số điều của TT số 63/2014/TT-BGTVT ngày 07/11/2014) ban hành ngày 2/11 quy định rõ: “Doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải phải sử dụng lái xe đã có ít nhất 02 năm kinh nghiệm điều khiển xe khách có sức chứa từ 30 chỗ để điều khiển xe khách có giường nằm hai tầng”.

Thông tin cũng sửa đổi một số nội dung về vấn đề đăng ký khai thác tuyến của các đơn vị kinh doanh vận tải. Cụ thể, doanh nghiệp, hợp tác xã có Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô theo tuyến cố định được đăng ký khai thác tuyến. Thời hạn công khai biểu đồ chạy xe trên trang thông tin điện tử của các Sở GTVT trên cả nước sẽ bắt đầu từ 1/1/2016 và được công bố định kỳ vào tháng đầu tiên của hàng quý.


Ảnh minh họa.

Sở GTVT là đơn vị quản lý các tuyến vận tải hành khách cố định nội tỉnh; cấp phù hiệu chủ trì, phối hợp với các Sở GTVT liên quan quản lý tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh, giải quyết xử lý các vấn đề phát sinh trên tuyến liên quan đến phương tiện do mình cấp phù hiệu. Sở GTVT tổ chức thực hiện việc lựa chọn doanh nghiệp, hợp tác xã khai thác tuyến vận tải hành khách cố định bằng xe ô tô theo quy định của Bộ trưởng BộGiao thông vận tải.

Về việc thay đổi số chuyến xe chạy, Thông tư quy định các đơn vị trước khi giảm số chuyến xe trên tuyến ít nhất 10 ngày, đơn vị kinh doanh vận tải phải gửi thông báo cụ thể đến cơ quan chức năng.

Đối với Taxi, bắt buộc các xe chạy phải có hộp đèn với chữ “TAXI” gắn trên nóc xe, từ 18h đến 6h hộp đèn phải được bật sáng khi trên xe không có khách và tắt khi trên xe có khách. Ngoài ra, xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa phải có phù hiệu “XE TẢI” đúng quy định. Phù hiệu các loại xe chạy tuyến cố định, xe bus, xe taxi, xe hợp đồng, xe contaier, xe tải, xe đầu kéo, xe truyng chuyển có giá trị theo thời hạn hiệu lực của Giấy phép kinh doanh vận tải và không quá niên hạn sử dụng của phương tiện.

Thông tư sẽ có hiệu lực chính thức từ ngày 1/1/2016.

Độc giả xem toàn bộ nội dung chi tiết của thông tư TẠI ĐÂY.

  •   
  •  
  • Eposi
  • Mạnh Dũng

Recent Posts

Go Top