Tin tức

Thủ tục lắp đặt thiết bị định vị ô tô

Tìm hiểu về thủ tục, quy trình gắn thiết bị định vị ô tô luôn là mối quan tâm lớn với các chủ xe, nhất là với dòng xe tải cỡ nhỏ vừa mới bắt buộc gắn gps trong thời gian gần đây.

Thiết bị định vị ô tô những năm gần đây đã trở thành phụ kiện ô tô quen thuộc với nhiều chủ xe. Ngoài việc lắp để quản lý phương tiện, nhiều đối tượng còn lắp thiết bị để đảm bảo đủ điều kiện kinh doanh vận tải theo quy định của pháp luật Việt Nam. Vậy, quy trình lắp đặt sản phẩm này ra sao, có cần thông báo với Sở GTVT từng địa phương hay không, thủ tục có phức tạp không, tất cả những vấn đề này sẽ được chúng tôi giải đáp chi tiết trong bài viết.

 

Xe nào cần gắn thiết bị định vị ô tô?


Trước hết, chúng ta cần tìm hiểu rõ những dòng xe nào bắt buộc phải gắn thiết bị định vị ô tô. Có phải tất cả các loại xe 4 bánh trên thị trường hiện nay đều phải gắn gps và khai báo thông tin với cơ quan chức năng hay không?
 

Thủ tục lắp đặt thiết bị định vị ô tô
Các xe kinh doanh vận tải hàng hóa, hành khách cần lắp định vị hợp chuẩn. (Ảnh minh họa)


 

Theo Nghị định 86/2014/NĐ-CP về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải ô tô, xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách, xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa bằng công – ten – nơ, xe đầu kéo kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc hoạt động kinh doanh vận tải và xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa phải gắn thiết bị giám sát hành trình; thiết bị giám sát hành trình phải đảm bảo tình trạng kỹ thuật tốt và hoạt động liên tục trong thời gian xe tham gia giao thông. Đối với những xe chưa lắp thiết bị này trước khi NĐ 86 có hiệu lực, thời gian bắt buộc lắp được quy định như sau:

- Lắp đặt trước ngày 01/7/2015 đối với xe taxi, xe đầu kéo kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc kinh doanh vận tải;
- Lắp đặt trước ngày 01/01/ 2016 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 10 tấn trở lên;
- Lắp đặt trước ngày 01/7/2016 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 07 tấn đến dưới 10 tấn;
- Lắp đặt trước ngày 01/01/2017 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 3,5 tấn đến dưới 07 tấn;
- Lắp đặt trước ngày 01/7/2018 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn.

Các loại phương tiện trên nếu không lắp gps thì sẽ không thể đăng kiểm và gắn phù hiệu theo quy định, dẫn tới việc bị cơ quan chức năng xử phạt hành chính và tịch thu phù hiệu (tùy mức độ vi phạm).

Thủ tục gắn định vị ô tô


Những năm gần đây, với sự xuất hiện của rất nhiều dòng thiết bị định vị ô tô chất lượng, việc gắn sản phẩm này càng ngày càng trở nên đơn giản. Đầu tiên, bạn cần xác định xe của mình có nằm trong diện bắt buộc gắn gps không. Nhóm xe bắt buộc lắp này cần chọn sản phẩm hợp chuẩn, hợp quy của Bộ GTVT và Bộ TTTT. Danh sách các sản phẩm này được cập nhật tại link: http://giamsatgps.vn/t/Danh-sach-thiet-bi-dinh-vi-o-to-hop-chuan-hop-quy.html

Ngoài những sản phẩm trên, nếu chủ xe chọn các thiết bị khác trôi nổi trên thị trường thì sẽ không được lực lượng chức năng công nhận. Để nhận biết sản phẩm hợp chuẩn, bạn cần kiểm tra tem, mác cũng như giấy chứng nhận đi kèm, lưu ý cần xem giấy đó có còn hiệu lực hay không.

 

Thủ tục lắp đặt thiết bị định vị ô tô


Sau khi đã xác định sản phẩm cần lắp, bạn chọn đơn vị cung cấp. Chỉ cần bạn đưa thông tin cụ thể (nơi lắp, biển số xe cần lắp, thông tin người lái), mọi thủ tục còn lại để lắp đặt sẽ do bên cung cấp hoàn thiện. Sau khi lắp xong, đơn vị sản xuất sẽ bàn giao cho người dùng một tài khoản để quản lý chung trên hệ thống. Thông thường, các nhà cung cấp sẽ có bản mobile và bản trên web để thuận lợi cho việc giám sát ở mọi lúc, mọi nơi của người dùng.

Khi đi đăng kiểm hay lắp phù hiệu, người dùng sẽ đưa tài khoản (gồm tên đăng nhập và mật khẩu) cùng đường link truy cập cho cơ quan chức năng. Ngoài ra, người dùng không cần phải làm bất cứ thủ tục nào khác liên quan đến giám sát hành trình xe.

Đây là những bước cơ bản trong thủ tục lắp thiết bị định vị ô tô với tất cả các dòng xe. Để duy trì hoạt động của sản phẩm, người dùng cần chú ý đóng phí thuê bao hằng năm để tránh trường hợp thiết bị đứt quãng hoạt động, gặp khó khăn khi đến lần đăng kiểm tiếp theo hoặc bị phạt khi cơ quan chức năng kiểm tra.

  •   
  •  
  • Eposi
  • Mạnh Dũng

Recent Posts

Go Top