Tin tức

Tôm hùm chết hàng loạt, người dân Phú Yên lao đao

Liên tiếp nhiều ngày qua, ở vùng biển thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên, tôm hùm và cá chết hàng loạt khiến người dân thiệt hại nặng.

7,5 tấn tôm hùm đua nhau chết

Hiện tại, hàng chục hộ nuôi tôm hùm ở thôn Phú Mỹ (xã Xuân Phương, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên) đang tất bật chạy thuyền ra các bè tôm, lồng cá để vớt xác tôm chết.
 

Tôm hùm chết ở thị xã Sông Cầu (Phú Yên) những ngày qua (Ảnh: NLĐO)

Theo UBND thị xã Sông Cầu, từ đêm 10 đến 12/6, tôm hùm nuôi tại thôn Phú Mỹ, xã Xuân Phương xảy ra hiện tượng chết hàng loạt. Tỷ lệ tôm hùm chết 60-70%, có một số lồng nuôi lên đến 90-100%. Đặc biệt, các lồng nuôi có hiện tượng tôm chết chủ yếu tập trung tại nơi nước có dòng chảy kém, mật độ lồng bè và số tôm nuôi dày.

Tính đến ngày 12/6 có khoảng 29 hộ nuôi bị thiệt hại với tổng số tôm hùm bông chết khoảng 5 tấn, loại từ 0,4 - 0,8 kg mỗi con. Còn tôm hùm xanh chết khoảng 2,5 tấn, loại 0,15 - 0,25 kg mỗi con. Mỗi kg tôm hùm chết chỉ bán được 350.000 - 400.000 đồng, trong khi tôm hùm sống có giá 1,3 - 1,4 triệu đồng.

Người dân ở đây khá hoang mang khi tôm hùm chết hàng loạt nổi trắng mặt nước, một số nơi cá lồng cũng chết trắng. Theo người dân, hiện tượng này xảy ra được 5 ngày.

Ô nhiềm cục bộ và tảo nở hoa là nguyên nhân chính

Ngày 13/6, Trạm Thú y thị xã Sông Cầu có kết quả đánh giá bước đầu về tình hình tôm hùm chết hàng loạt ở địa phương này. Theo nhận định của Trạm Thú y thị xã Sông Cầu, khu vực nuôi tại thôn Phú Mỹ, xã Xuân Phương, thị xã Sông Cầu có mật độ lồng nuôi rất dày dẫn đến hiện tượng ô nhiễm cục bộ, đã làm cho nước tại vùng nuôi giàu dinh dưỡng. Cùng với đó, trong các ngày qua, thời tiết có hiện tượng nắng nóng bất thường, cường độ ánh sáng mạnh đã làm phát sinh hiện tượng Nở hoa của nước (là hiện tượng một số loài Tảo độc phát triển quá mạnh) cục bộ tại một số vùng nuôi, làm cho nguồn nước vùng nuôi bị thiếu oxy nghiêm trọng dẫn đến tôm bị chết ngạt.

"Tình hình tôm bị thiếu oxy là nguyên nhân chính, do môi trường nước bị dư dinh dưỡng, cộng với mấy ngày vừa rồi ánh sáng quá mạnh làm cho tảo phát triển. Mà tảo này đặc điểm là khi nó đi đến đâu thì cướp oxy và giải phóng độc tố", ông Nguyễn Hữu Đài, Phó Trạm trưởng Trạm Thú y thị xã Sông Cầu nói và cho biết, hàng năm vào mùa nắng nóng vẫn xảy ra tình trạng tôm hùm nuôi trên các lồng bè bị chết.

"Thức ăn cho tôm hùm tích tụ lâu ngày dễ gây ô nhiễm nên người dân phải thường xuyên làm vệ sinh lồng bè; đồng thời sử dụng hóa chất xử lý một cách thích hợp tránh ô nhiễm", lãnh đạo địa phương khuyến cáo.

Theo NLĐ & VNE
  •   
  •  
  • Eposi
  • Mạnh Dũng

Recent Posts

Go Top