Tin tức

Tổng thống Obama đã đến Việt Nam

Vào lúc 21 giờ 30 phút ngày 22/5, Tổng thống Mỹ Barack Hussein Obama đã tới sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội), bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 23 đến 25/5 theo lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Cùng đi với Tổng thống Obama có Ngoại trưởng John Kerry; Cố vấn An ninh quốc gia Susan Rice; Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius; Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman; Trợ lý Tổng thống, Phó cố vấn An ninh quốc gia phụ trách diễn văn và thông tin chiến lược Ben Rhodes; Phó trợ lý Tổng thống, Phó cố vấn An ninh quốc gia phụ trách kinh tế quốc tế Adewale Adeyemo; Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách Đông Á - Thái Bình Dương Daniel Russel; Giám đốc cao cấp phụ trách châu Á, Hội đồng An ninh quốc gia Dan Kritenbrink; Trợ lý đặc biệt của Tổng thống phụ trách kinh tế quốc tế Him Das.
 

Tổng thống  Mỹ Obama tới sân bay Nội Bài tối qua. Ảnh: Reuters

Sáng 23/5, lễ đón chính thức Tổng thống Mỹ sẽ được Chủ tịch nước Trần Đại Quang chủ trì tại Phủ Chủ tịch. Sau đó, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Obama có cuộc hội đàm. Kết thúc hội đàm, dự kiến hai nhà lãnh đạo sẽ chứng kiến lễ ký kết một số văn kiện hợp tác giữa hai bên. Sau đó, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Obama sẽ chủ trì cuộc họp báo chung.

Cùng ngày, Tổng thống Obama có cuộc tiếp xúc với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, hội kiến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đến chào Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng như dự tiệc chiêu đãi nhà nước.

Ngày 24/5, ông Obama sẽ gặp gỡ với các doanh nhân, thanh niên ở Hà Nội. Sau đó, Tổng thống Mỹ có bài phát biểu quan trọng về quan hệ song phương tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, là dịp để nhà lãnh đạo Mỹ nhắc lại những tiến triển to lớn mà hai nước đã đạt được trong 2 thập niên qua cũng như đường hướng mới để tiếp tục đẩy mạnh hợp tác.


Ảnh: Reuters

Tổng thống Obama và phái đoàn sẽ rời Hà Nội đến TP HCM trong ngày 24/5. Tại đây, điểm đến đầu tiên sẽ là chùa Phước Hải (còn gọi là chùa Ngọc Hoàng), danh lam nổi tiếng ở quận 1 trước khi ông Obama tham gia một sự kiện về thương mại và đề tài doanh nhân. Trong đó, Tổng thống Obama sẽ tiếp xúc một số đại diện doanh nghiệp nổi bật của Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh những lợi ích về nhiều mặt mà Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ mang lại cho hai nước.

Ngày 25/5, Tổng thống Mỹ sẽ có cuộc gặp gỡ các thành viên của Sáng kiến lãnh đạo trẻ Đông Nam Á (YSEALI). Đây cũng là ngày kết thúc chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ và phái đoàn sẽ rời TP HCM để sang Nhật Bản.

Theo NLĐ
  •   
  •  
  • Eposi
  • Mạnh Dũng

Recent Posts

Go Top