Tin tức

Tư vấn mua thiết bị định vị xe tải 3 tấn

Một bạn đọc có nick name Duongpham gửi câu hỏi đến Eposi về việc lắp đặt thiết bị định vị xe tải 3 tấn.

Cụ thể, bạn Duongpham có hỏi: “Xin chào quý công ty. Hiện nay tôi có 1 xe tải 3 tấn làm dịch vụ chở hàng hóa trong nội thành. Xe tôi chủ yếu chạy cho người quen. Vậy, tôi có cần gắn thiết bị định vị xe tải hay không?  Nếu có, tôi nên chọn sản phẩm như thế nào để phù hợp nhất?”

Trước tiên, Công ty CP Thương mại Eposi xin cảm ơn bạn đã tin tưởng, gửi câu hỏi đến chúng tôi. Về vấn đề này, chúng tôi xin trả lời như sau:

Xe tải 3 tấn có cần lắp thiết bị định vị hay không?


Thứ nhất, chúng ta cùng làm rõ xe của bạn có thuộc diện bắt buộc lắp thiết bị định vị ô tô theo quy định của cơ quan chức năng hay không. Tại khoản 1, điều 14, Nghị định số 86/2014/NĐ-CP về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô quy định: Xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa phải gắn thiết bị định vị ô tô. Với dòng xe tải dưới 3,5 tấn, thời gian hoàn thành việc lắp đặt gps là trước ngày 1/7/2018.
 

Tư vấn mua thiết bị định vị xe tải 3 tấn

Quy định lắp thiết bị định vị xe tải dưới 3,5 tấn áp dụng từ tháng 7/2018 (Ảnh minh họa)Chúng ta làm rõ hơn về các khái niệm liên quan:

Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là việc sử dụng xe ô tô vận tải hàng hóa, hành khách trên đường bộ nhằm mục đích sinh lợi, bao gồm kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp và kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp.

Kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vận tải cung cấp dịch vụ vận tải và thu cước phí trực tiếp từ khách hàng.

Như vậy, dựa vào khái niệm trên, xe tải của gia đình bạn chở hàng hóa, thu cước trực tiếp từ khách hàng nên thuộc đối tượng bắt buộc phải gắn gps. Trường hợp không lắp đặt, chủ xe có thể bị phạt từ 2 đến 5 triệu đồng, đồng thời tước phù hiệu.

+ Người điều khiển xe ô tô chở hành khách, ô tô chở người vi phạm quy định về vận tải đường bộ: Phạt tiền từ 1.000.000 đến 2.000.000 đồng đối với hành vi điều khiển xe tham gia kinh doanh vận tải hành khách không gắn thiết bị giám sát hành trình xe theo quy định hoặc có gắn nhưng thiết bị không hoạt động đúng chuẩn;
+ Người điều khiển xe tải, máy kéo, xe công trình thuộc diện bắt buộc lắp thiết bị giám sát hành trình: Phạt tiền từ 1.000.000 đến 2.000.000 đồng đối với hành vi điều khiển xe tham gia kinh doanh vận tải hàng hóa không gắn thiết bị giám sát hành trình của xe hoặc gắn thiết bị nhưng thiết bị không hoạt động theo quy định.
+ Đối với cá nhân, tổ chức: Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với tổ chức kinh doanh vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải không thực hiện việc cung cấp, cập nhật, lưu trữ, quản lý các thông tin từ thiết bị giám sát hành trình theo quy định hoặc sử dụng phương tiện kinh doanh vận tải không gắn thiết bị giám sát hành trình của xe (đối với hình thức kinh doanh vận tải có quy định phương tiện phải gắn thiết bị) hoặc gắn thiết bị nhưng thiết bị không hoạt động, không đúng quy chuẩn theo quy định.

Bạn không nói rõ là gia đình bạn có mấy xe, đăng ký theo dạng hộ kinh doanh cá thể hay doanh nghiệp nên chúng tôi chưa nắm chi tiết về hình thức hoạt động. Tuy nhiên, xe của gia đình bạn vẫn nằm trong diện cần có gps và phù hiệu mới đủ điều kiện kinh doanh vận tải hàng hóa.

Nên lựa chọn thiết bị định vị xe tải như thế nào?


Vì xe bạn nằm trong diện cần lắp gps nên bạn phải chọn thiết bị định vị xe tải có chứng nhận hợp chuẩn, hợp quy của Bộ GTVT và Bộ TTTT mới đủ điều kiện đăng kiểm. Đến mỗi kỳ đăng kiểm, phía cơ quan chức năng sẽ yêu cầu chủ xe xuất trình hợp đồng gps và đưa tài khoản để kiểm tra hoạt động của xe trên hệ thống.
 

 Tư vấn mua thiết bị định vị xe tải 3 tấn

Người dùng khi lựa chọn thiết bị định vị xe tải 3 tấn nên tìm hiểu kỹ về đơn vị cung cấp. (Ảnh minh họa)

 
Về cảm quan, bạn cần yêu cầu đơn vị cung cấp xuất trình giấy chứng nhận hợp chuẩn, hợp quy (bản sao có công chứng) đầy đủ. Đồng thời, bạn cần nhìn kỹ tem, mác sản phẩm xem còn nguyên vẹn hay không, có bị tác động bên ngoài thay đổi kết cấu sản phẩm không, đảm bảo đó là hàng chính hãng. Ngoài ra, bạn cần lưu ý xem các thông tin cơ bản về nhà sản xuất có được ghi đầy đủ trên vỏ hộp, vỏ thiết bị hay không để thêm độ tin cậy.

Một lưu ý nữa là bạn có thể yêu cầu đơn vị sản xuất cho xem bản hoạt động trên web, trên mobile xem có thuận tiện quản lý, thao tác có nhanh không, phần mềm chạy có mượt mà hay không. Những thương hiệu lớn hiện nay đều có đồng thời bản web và molibe, rất thuận lợi cho người dùng.

Bạn cũng đừng quên hỏi chi tiết về mức giá sản phẩm. Giá này là tổng thể chi phí thiết bị, phí thuê bao, công lắp đặt, vận chuyển, phí bảo hành. Tổng mức giá phù hợp, sản phẩm đạt chuẩn, chứng nhận đầy đủ, đây sẽ là những tiêu chí hết sức quan trọng.

Những tư vấn cơ bản trên hi vọng có thể giúp bạn lựa chọn được một thiết bị định vị ô tô tải phù hợp nhất. Chúc bạn Duongpham luôn vững tay lái và kinh doanh thành công!
  •   
  •  
  • Eposi
  • Mạnh Dũng

Recent Posts

Go Top