Tin tức

Vì sao các chung cư giá rẻ liên tiếp gặp hỏa hoạn?

Mấy ngày vừa qua, liên tiếp các vụ hỏa hoạn xảy ra ở các khu chung cư giá rẻ do đại gia Lê Thanh Thản làm giám đốc đang làm dư luận vô cùng hoang mang.

Chưa đầy 1 tháng cháy 3 lần!

Mới đây nhất là vụ cháy xảy ra vào khoảng 20h45 tối 13/10 tại phòng kĩ thuật tầng 25 tòa nhà VP5, bán đảo Linh Đàm (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) bất ngờ bốc khói. Theo ông Lê Văn Đức, phụ trách quản lý tòa nhà cho biết, nguyên nhân ban đầu được xác định do một hộ dân ở tầng 27 đốt vàng mã sau khi thắp hương đã trút tro vào hố tăng áp cầu thang bộ. Nghe báo cháy, hàng trăm hộ dân của khu nhà đã vội vàng chạy xuống phía dưới sảnh, tạo ra cảnh tượng hỗn loạn cho cả khu. Mãi đến gần 10h, sau khi ban quản lý tòa nhà thông báo không còn sự cố nguy hiểm thì người dân mới quay trở về nhà.
 

Người dân khu VP5, bán đảo Linh Đàm vội sơ tán ngay khi nghe báo cháy (Ảnh: Vietnamnet)

 
Trước đó, vào khoảng 20h ngày 11/10, một vụ cháy chung cư lớn đã xảy ra tại khu khu chung cư CT4A-CT4B-CT4C khu đô thị Xa La (Hà Đông, Hà Nội). Sau tiếng nổ lớn phát ra từ tầng hầm, ngọn lửa, kèm khói đen bốc lên nghi ngút. Gần 4h chữa cháy, cứu hộ, lực lượng chức năng đã cứu được hơn 200 người mắc kẹt ở các tòa nhà, trong đó có khoảng 10 người bị ngạt khói phải nhập viện. Theo thống kê ban đầu có khoảng hơn 200 xe máy bị cháy và 1 ô tô bị ảnh hưởng bởi nhiệt. Toàn bộ kết cấu của tầng hầm tòa nhà đã bị thiệt hại nghiêm trọng.
 

Chung cư Xa La sau vụ cháy (Ảnh: Vietnamnet)

 
Cách đây khoảng nửa tháng, ngày 20/9, một vụ cháy do chập điện cũng đã xảy ra tại tòa nhà CT5 KĐT Xa La. Khi đó, theo người dân cho biết hệ thống báo cháy của tòa nhà đã không hoạt động người dân tự phát hiện cháy và chữa cháy bằng bình cứu hỏa cầm tay.

Trước đó, một vụ cháy chung cư lớn cũng xảy ra vào ngày 16/9, hàng trăm cư dân tại tòa nhà HH4A khu đô thị Linh Đàm đã bỏ chạy tán loạn khi phát hiện đám cháy tại tầng 17 của tòa nhà. Lực lượng chức năng đã phải sử dụng rìu, búa phá cửa một số phòng để giải cứu những người bị mắc kẹt không thể di chuyển ra ngoài lan can do khói xộc vào quá nhiều. Một nạn nhân bị ngạt khói được giải cứu và đưa đi cấp cứu.

Còn nhớ, ngay từ khi xây dựng khu tổ hợp chung cư HH tại khu đô thị Linh Đàm cũng đã xảy ra một vụ hỏa hoạn lớn thui rụi khu lán trại nhà tạm cho công nhân thi công tổ hợp chung cư này vào rạng sáng ngày 18/6. Vụ hỏa hoạn đã thiêu rụi gần 1.000 m2 nhà tạm cho công nhân. Rất may không có thiệt hại về người.

1 thang máy "cõng" hơn 400 người

Theo quan sát, tại các khu chung cư xảy ra cháy đều có mật độ dân số dày đặc. Đơn cử như tại Tổ hợp dự án nhà thương mại giá rẻ mang tên HH tại ô đất CC6, khu đô thị Linh Đàm (Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội). Theo giới thiệu của chủ đầu tư, tổ hợp chung cư HH gồm 4 khối HH1, HH2, HH3, HH4, mỗi khối gồm 3 tòa nhà ký hiệu A, B, C cao từ 36 - 41 tầng. 12 khối chung cư này ước tính số căn hộ cả khu lên tới 9.000 căn hộ với trên 30.000 người dân trên diện tích gần 5ha.

Riêng tổ hợp 3 tòa nhà HH4 (A - B - C) nơi xảy ra vị cháy vào ngày 16/9 được xây dựng "thần tốc" trên khu đất rộng 3.530m2 với khoảng hơn 2.100 căn hộ. Tại tòa HH4A có 20 căn hộ/sàn với diện tích từ 42 - 76m2/căn được bố trí từ tầng 2 - 35 (tầng 1 là kiot bán hàng), tổng số 700 căn hộ. Nếu người dân vào ở hết, chỉ tính riêng HH4B với 700 căn hộ và số dân khoảng 2.500 người, hệ thống 6 thang máy của tòa nhà này sẽ luôn trong tình trạng quá tải. Vì tính ra, 1 thang máy phải phục vụ tới 116 căn hộ, tương ứng khoảng hơn 400 người mỗi ngày.
 

Phối cảnh chung cư HH Linh Đàm với mật độ xây dựng dày đặc.
Hơn nữa, để bảo đảm an toàn phòng cháy, Tiêu chuẩn Xây dựng Việt Nam đã quy định các tòa nhà cao tầng phải cách nhau tối thiểu 25m, có đường dành cho xe chữa cháy rộng tối thiểu 3,5m… Thực tế, tại 12 khối nhà HH1, HH2, HH3, HH4 theo phản ánh của người dân đều bố trí san sát nhau và khoảng cách giữa 3 tòa A - B - C của khối chỉ ở khoảng là 10 - 15m.

Đối với Khu đô thị Xa La, tình trạng cũng không khá hơn là bao. Khu chung cư Xa La bao gồm 14 tòa từ tầng từ 21 tầng đến 34 tầng. Riêng tại khu nhà CT4 vừa cháy gồm 3 đơn nguyên CT4A, CT4B, CT4C có tầng hầm 2 tầng thông nhau với khoảng hơn 1.000 căn hộ san sát nhau. Mỗi tòa ở đây có gần 400 căn hộ với mật độ dân số khoảng gần 1.600 người với 4 thang máy. Như vậy mỗi thang cũng đã phải gánh mật độ khoảng gần 400 người/thang.

Với mật độ xây dựng và dân cư dày đặc, thang máy quá tải, hạn chế đường thoát hiểm như vậy, người dân sẽ gặp khó khăn nếu xảy ra hỏa hoạn. Hiện nay xe chữa cháy của Hà Nội chủ yếu là xe thang 36m, và xe thang 56m tương đương với tầng 16 đến 18 của các chung cư. Do đó, việc chữa cháy từ các tầng 18 trở lên đang là điều rất khó thực hiện. Hơn thế nữa, hệ thống cầu thang bộ cũng khó có tác dụng với người dân ở các tầng 30 - 40.

Cháy chung cư, lộ sai phạm của chủ đầu tư

Liên quan đến vụ hỏa hoạn khiến hàng trăm người bị mắc kẹt trên các tầng cao tại khu đô thị Xa La, Hà Đông, Hà Nội tối 11/10 vừa qua, đại diện Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Hà Nội, Đại tá Nguyễn Văn Sơn, Phó Giám đốc Sở Cảnh sát Phòng cháy trả lời Vietnamplus rằng chủ đầu tư có biểu hiện chống đối, thiếu tinh thần trách nhiệm trong việc đảm bảo an toàn cháy nổ.

Ông Sơn cho biết, Sở Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy đã nhiều lần yêu cầu Xí nghiệp xây dựng tư nhân số 1 Điện Biên phải thực hiện nghiêm túc các quy định về an toàn cháy nổ, tuy nhiên đơn vị này lại có biểu hiện “phớt lờ.” Điển hình nhất phải kể đến tòa nhà CT4,  nơi xảy ra vụ hỏa hoạn nghiêm trọng khiến cả trăm người bị mắc kẹt thì toàn bộ tòa nhà này mới chỉ có quyết định thẩm duyệt về phòng cháy chữa cháy chứ chưa được nghiệm thu…

Cũng theo ông Sơn, năm 2010, tòa nhà này đã được Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (cũ) tổ chức thẩm duyệt, từ đó có những kiến nghị trong văn bản thẩm duyệt về Phòng cháy chữa cháy. Vào thời điểm kể trên, tòa nhà này còn thiếu hệ thống hút khói của toàn bộ tòa nhà, thiếu hệ thống tăng áp cầu thang thoát nạn; cần bổ sung hệ thống báo cháy đối với các tầng. Tuy nhiên, chủ đầu tư tòa nhà này không chấp hành nghiêm túc, có biểu hiện chống đối trước những kiến nghị của cơ quan chức năng.

Bên cạnh đó, theo đại tá Nguyễn Văn Sơn, trong quá trình kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện một số thiếu sót tại tòa CT4 như: Cửa một số lối thoát nạn không ra theo chiều từ trong ra ngoài, chưa có giải pháp thoát nạn theo cầu thang bộ xuống tầng hầm. Các trục kỹ thuật thông tầng chưa được chèn, bịt kín bằng vật liệu chống cháy theo quy chuẩn, tiêu chuẩn quy định. Cửa các gian phòng kỹ thuật, buồng thang bộ không phải là cửa chống cháy theo quy định. Hành lang dài trên 60m nhưng chưa có giải pháp ngăn cháy. Hệ thống hút khói tòa nhà không có.
 
Cháy chung cư, ai phải chịu trách nhiệm bồi thường?
 
Về trách nhiệm pháp lý, theo luật sư Nguyễn Đăng Quang, Trưởng Văn phòng luật sư Đăng Quang (Đoàn Luật sư TP Hà Nội), khi xảy ra cháy thì các chủ phương tiện cần báo ngay cho cơ quan bảo hiểm đến để làm thủ tục bồi thường cho chủ xe, nếu như phương tiện đã được mua bảo hiểm.
 
Trong trường hợp chủ phương tiện không mua bảo hiểm thì chủ đầu tư của tòa nhà phải có trách nhiệm bồi thường. “Vì chủ đầu tư nhận trông giữ thu tiền hàng tháng nên phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho chủ phương tiện. Trường hợp này, vé xe chính là “hợp đồng” giữa chủ đầu tư và người gửi xe”, luật sư Quang phân tích.
 
Đối với trường hợp cụ thể tại KĐT Xa La, nếu cơ quan chức năng kết luận sự cố xảy ra là do chập điện tại khu chung cư, không phải do thiên tai địch họa, thì chủ đầu tư trông giữ xe thu tiền phải chịu trách nhiệm bồi thường cho chủ phương tiện. Tuy nhiên, tùy theo giá trị của phương tiện đã sử dụng sẽ cùng bàn bạc đưa ra mức giá phù hợp đảm bảo công bằng cho chủ phương tiện.

Theo VTC 
  •   
  •  
  • Eposi
  • Mạnh Dũng

Recent Posts

Go Top