Tin tức

Xe chở hàng 1 tạ có cần gắn thiết bị định vị ô tô?

Vừa qua, chúng tôi có nhận được câu hỏi của một chủ xe ở Hà Nội về việc gắn thiết bị định vị ô tô và phù hiệu cho xe tải nhỏ.

Cụ thể, anh Hoàng Nam, chuyên chạy chở hàng hoa quả ở các quận nội thành Hà Nội có hỏi: “Chào quý công ty. Hiện nay, nhà tôi có 1 xe tải nhỏ 1 tạ, đã hạ tải còn 750kg chuyên chở hàng hoa quả phân phối ở các chợ. Xe của nhà nên tôi không đăng ký kinh doanh vận tải. Vậy, quý công ty cho biết xe này có phải lắp thiết bị định vị ô tô và gắn phù hiệu không? Gần đây, tôi thấy có rất nhiều xe bị phạt vì thiếu định vị, phù hiệu nên khá hoang mang.” Đây cũng là băn khoăn không của riêng anh Nam mà của rất nhiều chủ xe. Để làm rõ vấn đề này, chúng tôi xin tổng hợp một số vấn đề sau.

 
 

Xe chở hàng 1 tạ có cần gắn thiết bị định vị ô tô?
Xe chở hàng 1 tạ nếu kinh doanh vận tải sẽ phải gắn thiết bị định vị ô tô

 

 

Danh sách xe cần lắp thiết bị định vị ô tô và gắn phù hiệu


Việc lắp thiết bị định vị ô tô và gắn phù hiệu cho các dòng xe đã được quy định rõ theo NĐ 86/2014/NĐ-CP về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô. Lộ trình lắp đặt với định vị với tất cả các dòng xe được quy định:

- Đến ngày 01/ 7/2012, đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô theo tuyến cố định, xe buýt, kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng, kinh doanh vận chuyển khách du lịch, kinh doanh vận tải hàng hóa bằng công-ten-nơ phải gắn thiết bị giám sát hành trình.
- Trước ngày 01/7/2015: Xe taxi, xe đầu kéo kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc kinh doanh vận tải phải lắp thiết bị giám sát hành trình;
- Trước ngày 01/1/ 2016: Xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 10 tấn trở lên phải lắp thiết bị giám sát hành trình;
- Trước ngày 01/7/2016: Xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 07 tấn đến dưới 10 tấn phải lắp thiết bị giám sát hành trình;
- Trước ngày 01/1/ 2017: Xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 3,5 tấn đến dưới 07 tấn phải lắp thiết bị giám sát hành trình;
- Trước ngày 01/ 7/2018: Xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn phải lắp thiết bị giám sát hành trình.

Theo thông tin trên có thể thấy hầu hết các dòng xe kinh doanh vận tải hàng hóa và vận tải hành khách ở nước ta đều phải gắn định vị, có phù hiệu và đăng ký kinh doanh mới đủ điều kiện hoạt động ở nước ta.

Nếu không lắp định vị, mức phạt với cá nhân, tổ chức có thể lên tới 8 triệu đồng. Theo Nghị định số số 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, mức phạt cụ thể như sau:
 
– Người điều khiển xe ô tô chở hành khách, ô tô chở người vi phạm quy định về vận tải đường bộ: Phạt tiền từ 1.000.000 đến 2.000.000 đồng đối với hành vi điều khiển xe tham gia kinh doanh vận tải hành khách không gắn thiết bị giám sát hành trình xe theo quy định hoặc có gắn nhưng thiết bị không đạt hợp chuẩn theo quy định

– Người điều khiển xe tải, máy kéo, xe công trình thuộc diện bắt buộc lắp thiết bị giám sát hành trình: Phạt tiền từ 1.000.000 đến 2.000.000 đồng đối với hành vi điều khiển xe tham gia kinh doanh vận tải hàng hóa không gắn thiết bị giám sát hành trình của xe hoặc gắn thiết bị nhưng thiết bị không hoạt động.

– Đối với cá nhân, tổ chức: Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với tổ chức kinh doanh vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải không thực hiện việc cung cấp, cập nhật, lưu trữ, quản lý các thông tin từ thiết bị giám sát hành trình theo quy định hoặc sử dụng phương tiện kinh doanh vận tải không gắn thiết bị giám sát hành trình của xe (đối với hình thức kinh doanh vận tải có quy định phương tiện phải gắn thiết bị) hoặc gắn thiết bị nhưng thiết bị không hoạt động, không đúng quy chuẩn theo quy định.

Không chỉ bị phạt hành chính, các xe vi phạm còn bị thu hồi phù hiệu, biển hiệu 1 tháng, ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh vận tải.

Các dòng xe kinh doanh vận tải hàng hóa cần lắp thiết bị định vị ô tô


Như đã phân tích ở trên, các xe kinh doanh vận tải hàng hóa đều phải gắn thiết bị định vị ô tô và gắn phù hiệu. Định nghĩa kinh doanh vận tải được nêu rằng: “Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là việc sử dụng xe ô tô vận tải hàng hóa, hành khách trên đường bộ nhằm mục đích sinh lợi; bao gồm kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp và kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp. Kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vận tải cung cấp dịch vụ vận tải và thu cước phí vận tải trực tiếp từ khách hàng. Kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vừa thực hiện công đoạn vận tải, vừa thực hiện ít nhất một công đoạn khác trong quá trình từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc dịch vụ và thu cước phí vận tải thông qua doanh thu từ sản phẩm hoặc dịch vụ đó.”
 


Nhiều dòng xe kinh doanh vận tải phải gắn thiết bị định vị ô tô. (Ảnh minh họa)


Theo quy định tại Khoản 1 Điều 50 Thông tư 63/2014/TT-Bộ GTVT ngày 7/11/2014 của Bộ Giao thông vận tải quy định về tổ chức, quản lý hoạt động vận tải bằng xe ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ: Đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa không thu tiền trực tiếp phải được cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô thuộc một trong các đối tượng sau đây:

+ Sử dụng phương tiện để vận chuyển hàng nguy hiểm theo quy định của Chính phủ về danh mục hàng nguy hiểm, vận chuyển hàng nguy hiểm và thẩm quyền cấp phép vận chuyển hàng nguy hiểm.
+ Sử dụng phương tiện để vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng theo quy định về tải trọng, khổ giới hạn của đường bộ; lưu hành xe quá tải trọng, xe quá khổ giới hạn, xe bánh xích trên đường bộ; vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng; giới hạn xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông đường bộ khi tham gia giao thông đường bộ.
+ Có từ 05 xe trở lên.
+ Sử dụng phương tiện có khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông từ 10 tấn trở lên để vận chuyển hàng hóa.

Như vậy, trong trường hợp trên, xe của anh Nam chở hàng hóa phân phối thuộc diện kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp. Xe của gia đình anh không thuộc nhóm đối tượng sử dụng phương tiện có khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông dưới 10 tấn để vận chuyển hàng hóa và có số lượng dưới 05 xe, không vận chuyển hàng hóa theo danh mục nêu trên nên không phải gắn định vị, phù hiệu và có giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

Trên đây là những tư vấn của chuyên gia Eposi về vấn đề lắp thiết bị định vị ô tô hợp chuẩn cho xe chở hàng 1 tạ. Trường hợp khách hàng chưa hiểu rõ có thể liên hệ trực tiếp với chuyên gia Eposi để được giải đáp trực tiếp tại tổng đài chăm sóc khách hàng 024.37835200.

 
  •   
  •  
  • Eposi
  • Mạnh Dũng

Recent Posts

Go Top