Tin tức

Xe tải không kinh doanh vận tải có phải xin phù hiệu hay không?

Đây là thắc mắc mà nhiều chủ xe gửi tới Eposi khi tìm hiểu về thủ tục cấp phép hoạt động của nhiều loại xe.

Bài viết liên quan:

Những loại xe bắt buộc lắp thiết bị giám sát hành trình năm 2017
Danh sách thiết bị định vị ô tô hợp chuẩn, hợp quy


Thực tế, nhiều chủ xe tải hạng nhẹ có tham gia vận tải hàng hóa nhưng theo phạm vi gia đình nhỏ nên mặc định rằng đây không phải là hoạt động kinh doanh vận tải. Tuy nhiên, theo quy định của Nghị định 86/2014/NĐ-CP, hoạt động kinh doanh vận tải được định nghĩa chuẩn như sau:
 

Xe tải không kinh doanh vận tải có phải xin phù hiệu hay không?
Xe kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp cũng phải xin cấp phù hiệu. (Ảnh minh họa)


“Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là việc sử dụng xe ô tô vận tải hàng hóa, hành khách trên đường bộ nhằm mục đích sinh lợi; bao gồm kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp và kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp.

Kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vận tải cung cấp dịch vụ vận tải và thu cước phí vận tải trực tiếp từ khách hàng.

Kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vừa thực hiện công đoạn vận tải, vừa thực hiện ít nhất một công đoạn khác trong quá trình từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc dịch vụ và thu cước phí vận tải thông qua doanh thu từ sản phẩm hoặc dịch vụ đó.”

Theo quy định này, loại hình kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp cũng bắt buộc phải đăng ký để xin cấp phép đúng quy định. Trong trường hợp này, những doanh nghiệp tự chở hàng của mình cũng bắt buộc đăng ký kinh doanh vận tải. Các loại xe thuộc nhóm trên không thu tiền trực tiếp mà các đơn vị vừa thực hiện công đoạn vận tải vừa thực hiện ít nhất một công đoạn khác trong quá trình sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc dịch vụ và thu cước phí vận tải thông qua doanh thu từ sản phẩm hoặc dịch vụ đó.

Vậy, chỉ những xe tải nằm ngoài 3 nhóm trên mới không nằm trong diện cần đăng ký kinh doanh vận tải theo đúng quy định. Nhóm xe còn lại, nếu không thực hiện đăng ký cấp phép theo đúng lộ trình sẽ bị gián đoạn hoạt động. Khi đó, xe lưu thông trên đường sẽ bị công an phạt vì lý do không có phù hiệu. Để cấp phù hiệu, xe cần có giấy phép kinh doanh vận tải và gắn thiết bị giám sát hành trình (thiết bị định vị ô tô) đúng chuẩn.

Về lộ trình gắn phù hiệu đối với xe kinh doanh vận tải, Khoản 4 Điều 11 Nghị định 86/2014/NĐ-CP quy định:

“Đối với những loại xe chưa được gắn phù hiệu trước khi Nghị định này có hiệu lực thì việc gắn phù hiệu được thực hiện theo lộ trình sau đây:
Trước ngày 01 tháng 7 năm 2015 đối với xe buýt, xe đầu kéo kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc kinh doanh vận tải;
Trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 10 tấn trở lên;
Trước ngày 01 tháng 7 năm 2016 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kếtừ 07 tấn đến dưới 10 tấn;
Trước ngày 01 tháng 01 năm 2017 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kếtừ 3,5 tấn đến dưới 07 tấn;
Trước ngày 01 tháng 7 năm 2018 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn.”

Căn cứ vào quy định trên, các xe thực hiện hoạt động vận tải cần chú ý để hoàn thiện các thủ tục cấp phù hiệu, đảm bảo kinh doanh đúng pháp luật Việt Nam hiện hành. Trường hợp các cá nhân/ doanh nghiệp cố tình lách luật, cơ quan chức năng sẽ có chế tài xử phạt phù hợp, với mức phạt lên tới 5 triệu đồng và tịch thu phù hiệu cũ, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh.
  •   
  •  
  • Eposi
  • Mạnh Dũng

Recent Posts

Go Top